Điều hòa đang chạy tự ngắt . Nguyên nhân và cách khắc phục ?

Điều hòa nhà bạn đang chạy bình thường thì tự ngắt . Bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào ? Đừng lo lắng quá , trong bài viết sau đây Điện Máy Phúc Khánh sẽ mách bạn một số cách khắc phục tình trạng này .

Điều hòa đang chạy tự ngắt . Nguyên nhân và cách khắc phục ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy điều hòa đang chạy tự ngắt mặc dù nhiệt độ phòng vẫn chưa đạt được mong muốn của người dùng đó là:

Cảm biến nhiệt độ phòng

Để có thể nhận biết được nhiệt độ trong phòng , điều hòa sẽ được trang bị một cảm biến nhiệt độ ( Cảm biến đầu ruồi ) . Cảm biến này sẽ giúp điều khiển hoạt động của máy điều hòa chính xác hơn .

Cảm biến nhiệt độ phòng bị hỏngVì một số nguyên nhân như zắc cắm bị lỏng , dây bị đứt … mà cảm biến báo sai sẽ dẫn đến việc máy điều hòa không hoạt động . Hoặc điều hòa đang chạy thì bị ngắt .

=>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng điều khiển điều hòa các loại

Cảm biến đo nhiệt độ gas

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do cảm biến nhiệt độ gas của máy điều hòa bị hỏng . Cảm biến này có tác dụng nhận biết nhiệt độ của môi chất lạnh về máy nén . Nếu nhiệt độ của gas ( môi chất lạnh ) quá cao thì máy sẽ ngắt để bảo vệ điều hòa bị quá tải .

Dàn lạnh , lưới lọc bụi bị bẩn 

Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên gặp nhất khi máy điều hòa đang chạy bị ngắt . Việc chúng ta không thường xuyên bảo dưỡng máy sẽ dẫn đến việc bụi bẩn bám trên lưới lọc và bề mặt dàn lạnh . Các bụi bẩn này sẽ làm cản trở sự trao đổi nhiệt của dàn lạnh . Từ đó khiến dàn lạnh bị quá tải và máy bị đóng ngắt liên tục .

Dàn lạnh điều hòa bị bẩnVới lưới lọc thì bạn có thể tự vệ sinh bằng cách tháo mặt nạ của máy lên . Sau đó rút lưới lọc bụi ra rồi vệ sinh bằng nước sạch . Còn nếu dàn lạnh bị bẩn quá thì cách tốt nhất bạn nên gọi các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ sử lý .

Có thể bạn chưa biết : Điện Máy Phúc Khánh cung cấp dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại nhà với mức giá cạnh tranh nhất . Liên hệ đặt lịch bảo dưỡng theo số hotline : 0904.755.838 .

Điều hòa bị thiếu gas 

Điều hòa bị thiếu gas sẽ dẫn đến việc không đủ môi chất làm lạnh cho máy . Khi đó , máy nén của điều hòa sẽ bị nóng nên làm cho rơ le bảo vệ đóng ngắt liên tục . Khi rơ le ngắt thì điều hòa cũng không được cấp điện và cũng bị ngắt theo . Sau khoảng 10 – 15 phút rơ le đóng lại và điều hòa sẽ lại tiếp tục hoạt động .

Điều hòa đang chạy tự ngắt vị bị thiếu gasQuạt giải nhiệt không hoạt động 

Quạt dàn lạnh và quạt cục nóng có tác dụng giải nhiệt cho máy điều hòa . Nếu một trong 2 thiết bị này bị lỗi sẽ dẫn đến việc máy không giải nhiệt được . Từ đó máy điều hòa sẽ bị đóng ngắt liên tục .

Quạt giải nhiệt không hoạt độngĐiện áp không ổn định

Điều hòa hoạt động ở trạng thái tốt nhất khi nguồn điện ở mức 220V và 50HZ . Nếu bạn đang sử dụng máy ở những vùng có điện áp không ổn định , lên xuống thất thường. Dòng làm việc của máy nén sẽ bị tăng cao dẫn đến việc máy nến bị quá tải và đóng ngắt liên tục .

=>>>Xem thêm: Nạp gas điều hòa giá bao nhiêu tiền? Bảng báo giá nạp gas điều hòa mới nhất 2024

Lắp đặt không đúng quy cách 

Lắp đặt máy sai quy cách như : Không hút chân không , lắp đặt đường ống quá ngắn , cục nóng lắp ở ngoài không có mái che … cũng là nguyên nhân dẫn đến việc máy điều hòa đóng ngắt liên tục .

Điều hòa thường dễ dàng thay thế và sửa chữa linh kiện hơn điều hòa inverterBên cạnh đó , việc điều hòa phải hoạt động liên tục trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt cũng dẫn đến hiện tượng trên .

Cách sử lý điều hòa đang chạy tự ngắt

Tùy từng trường hợp mà ta sẽ có các cách sử lý khác nhau . Tuy nhiên nếu không có chuyên môn hoặc dụng cụ chuyên dùng thì Điện Máy Phúc Khánh khuyên bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ sửa chữa .

Chúng ta không nên cố gắng sửa nếu không có chuyên môn vì có thể ảnh hưởng đến việc bảo hành của máy cũng như mất an toàn trong quá trình sử dụng sau này .

Lưu ý khi sửa điều hòa đang chạy tự ngắt

  • Trước khi tiến hành sửa chữa bạn hãy ngắt hết tất cả các nguồn điện cấp cho máy điều hòa.
  • Lắp đặt điều hòa theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
  • Đảm bảo nguồn điện cấp cho điều hòa luôn luôn ổn định.
  • Lựa chọn máy điều hòa có công suất phù hợp với diện tích của căn phòng.
  • Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa định kỳ.

Trên đây là nguyễn nhân và cách khắc phục hiện tượng máy điều hòa đang chạy tự ngắt . Hy vọng đã giúp quý khách hàng có thể tự sử lý khi gặp trường hợp tương tự . Nếu quý khách cần tư vấn , hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé !

Mời bạn tham khảo một số máy điều hòa đang được ưa chuộng nhất hiện nay :