Điều hòa lúc lạnh lúc không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa lúc lạnh lúc không là một lỗi khá thường gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ra sao? Hãy cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Nguyên nhân điều hòa lúc lạnh lúc không

Khi máy điều hòa nhà bạn đang dùng bỗng nhiên lúc lạnh lúc không thì có thể máy đang gặp phải một số vấn đề sau:

 • Cài đặt sai chế độ hoạt động cho điều hòa.
 • Điều hòa bị thiếu gas, hết gas.
 • Điều hòa bị bẩn do lâu không được vệ sinh, bảo dưỡng.
 • Quạt dàn lạnh, dàn nóng bị hỏng.
 • Máy nén bị hỏng.
 • Bảng mạch điều khiển bị hỏng.
 • Nguồn điện không ổn định.

Cách khắc phục điều hòa lúc lạnh lúc không

Với trường hợp điều hòa lúc mát lúc không thì bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra lại chế độ sử dụng của điều hòa

Máy điều hòa thông thường sẽ có 4 chế độ đó là: Cool, Heart, Dry, Fan. Trong đó chỉ có 2 chế độ có tác dụng làm lạnh đó là Cool và Auto. Nếu bạn sử dụng các chế độ khác thì máy sẽ không thể làm mát được.

Điều hòa lúc lạnh luc skhoong do sử dụng sai chế độChính vì vậy mà khi máy điều hòa không mát thì trước tiên bạn hãy kiểm tra lại chế độ cài đặt của máy điều hòa nhé.

Xem thêm: Điều hòa không lạnh mà chỉ có gió? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 2: Kiểm tra xem điều hòa có bị bẩn hay không

Bạn hãy dùng tay nhắc đều nắp mặt nạ của dàn lạnh lên, kiểm tra xem lưới lọc của máy có bị bẩn hay không. Nếu lưới lọc bị bẩn thì hãy tháo ra và sau đó vệ sinh bằng nước sạch. Tiếp theo là vệ sinh dàn tản nhiệt của dàn lạnh và dàn tản nhiệt của dàn nóng.

Kiểm tra lưới lọc gióViệc vệ sinh máy điều hòa thường xuyên không những sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Bước 3: Kiểm tra áp suất gas của điều hòa

Khi máy điều hòa bị thiếu gas hoặc hết gas thì đầu ống đẩy ( ống nhỏ ) của máy sẽ bị bám tuyết. Từ đó, bạn sẽ phát hiện được một cách dễ dàng mà không cần đến dụng cụ chuyên dùng. Tuy nhiên, để có thể khắc phục được tình trạng này một cách triệt để thì bạn hãy liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của hãng hoặc cửa hàng uy tín để được hỗ trợ sửa chữa nhé!

Bước 4: Kiểm tra quạt dàn nóng , dàn lạnh

Quạt dàn nóng, dàn lạnh có tác dụng giải nhiệt cho máy, khi 2 bộ phận này bị hỏng thì máy điều hòa sẽ không thể làm mát được. Nếu máy điều hòa nhà bạn gặp phải tình trạng này thì hãy liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của hãng để được hỗ trợ sử lý nhé.

điều hòa lúc lạnh lúc không do hỏng quạt dàn lạnhBước 5: Điều hòa lúc lạnh lúc mát do nguồn điện không ổn định

Nguồn điện lý tưởng để cho máy điều hòa hoạt động tốt nhất đó là từ 200 – 230V. Nếu nguồn điện nhà bạn thấp hoặc cao hơn sẽ khiến dòng làm việc của máy tăng cao. Khi này thì máy nén sẽ nóng nên và chạy được một lúc rồi ngắt khiến máy không làm mát được. Để sử lý vấn đề này thì bạn hãy lắp thêm một thiết bị ổn áp cho điều hòa nhà mình nhé!

Lưu ý khi khắc phục điều hòa lúc lạnh lúc không

 • Trước tiên, bạn hãy ngắt hết những nguồn điện cấp cho điều hòa để đảm bảo an toàn.
 • Khi sửa chữa cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ.
 • Luôn luôn có 2 người để có thể hỗ trợ lẫn nhau.
 • Nếu bạn không có chuyên môn thì hãy liên hệ với các đơn vị bảo hành uy tín để được hỗ trợ.

Mời bạn tham khảo một số máy điều hòa bán chạy nhất tại Điện Máy Phúc Khánh:

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa lúc lạnh lúc không. Hy vọng đã giúp quý khách có thể tự sử lý khi điều hòa nhà mình gặp lỗi này. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ hotline 0939.685.838 để các tư vấn viên của điện máy Phúc Khánh hỗ trợ.