Hướng dẫn cách lắp điều hòa 2 chiều đơn giản, ai cũng làm được

Điều hòa 2 chiều là loại điều hòa rất được ưa chuộng tại những nơi có khí hậu lạnh như các tỉnh miền Bắc nước ta. Để biết cách lắp đặt điều hòa 2 chiều, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Các lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa 2 chiều

Để lắp đặt máy điều hòa 2 chiều tại nhà quý khách hàng cần lưu ý các điều sau đây:

Khảo sát vị trí lắp đặt điều hòa 2 chiều

Trước khi lắp đặt máy điều hòa 2 chiều thì chúng ta nên khảo sát vị trí lắp đặt cục nóng, cục lạnh để máy có thể hoạt động tốt nhất. cụ thể như sau:

  • Với dàn lạnh: Nên đặt máy ở vị trí dễ tỏa nhiệt, cách xa các thiết bị phát nhiệt như: bóng đèn, bếp nấu… Ngoài ra, khi lắp đặt chúng ta cũng cần lắp sao cho phù hợp với thiết kế nội thất của căn phòng.
  • khảo sát vị trí lắp đặt điều hòa 2 chiềuVới dàn nóng: Nên lắp đặt ở những nơi thông thoáng để máy dễ dàng tản nhiệt, nếu đặt cục nóng ngoài trời thì cần lắp máy che cho máy. Không nên lắp cục nóng quá gần cục lạnh vì có thể khiến máy hoạt động ồn hơn.

Chuẩn bị dung cụ lắp đặt 

Dụng cụ để lắp đặt máy điều hòa sẽ bao gồm:

  • Khoan đục tường, khoan bắn vít.
  • Bộ đồ loe ống.
  • Thang nhôm.
  • Tuốc nơ vít, mỏ lết, kìm nhọn.
  • Ống đồng, bảo ôn, dây điện, giá đỡ cục nóng….
  • Bơm chân không.

=>>>Xem thêm: Điều hòa Funiki 9000BTU giá bao nhiêu? Loại nào tốt?

Hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa 2 chiều chi tiết nhất

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh

Đầu tiên, chúng ta sẽ lấy giá đỡ của dàn lạnh lên và dùng thước thăng bằng để căn chỉnh làm sao cho giá đỡ cân, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng nhu ký thuật. Tiếp theo sẽ dùng bút dấu để đánh dấu các lỗ cần khoan.  Sau khi đã đánh dấu xong thì dùng khoan bê tông để khoan rồi bắt vít lại cho chắc chắn.

lắp đặt dàn lạnh điều hòaLưu ý: Khi bắt ốc vít thì bạn cũng nên để thước thăng bằng lên trên giá đỡ để đánh dấu. Điều này sẽ giúp hạn chế được việc khi ta vặn ốc khiến giá đỡ bị lệch.

Bước 2: Kết nối dây điện trong dàn lạnh

Dùng tuốc nơ vít mở hộp điện ở dàn lạnh điều hòa ra. Khi đó, bạn sẽ thấy có sơ đồ đấu nối được nhà sản xuất hướng dẫn ở lắp hộp đấu điện. Bạn hãy đấu nối dây theo đúng màu cũng như tiết diện để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Kết nối đường ống vào dàn lạnh

Trước tiên thì chúng ta sẽ luồn ống bảo ôn vào ống đồng, nối ống thoát nước cho máy và cố định chúng lại. Sau đó, dùng tay để nắn ống đồng sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt.

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ

Khi đã kết nối đường ống đồng vào dàn lạnh thì chúng ta sẽ tiến hành gá dàn lạnh nên giá đỡ. Bạn hãy dùng 2 tay càm vào 2 bên hông của máy và nhấc từ từ máy nên. Khi gá máy nên gá từ trên xuống dưới để không bị trượt cá.

lắp đặt dàn lạnhSau khi lắp dàn lạnh lên giá đỡ thì hãy dùng thước thăng bằng để đo lại một lần nữa, đảm bảo máy luôn cân đối.

Xem thêm: Điều hòa 2 chiều giá bao nhiêu? Có nên mua không?

Bước 5: Kết nối dàn lạnh với dàn nóng

Đầu tiên, bạn hãy đo ống sao cho phù hợp với đầu chờ của dàn lạnh. Tiếp theo là dùng bộ long loe để loe ống, khi loe thì hướng ống đồng xuống phía dưới để hạn chế mạt vào đường ống. Sau cùng là dùng mỏ lết để xiết chặt lại vị trí mối nối.

Bước 6: Lắp giá đỡ dàn nóng và gắn dàn nóng

Ở bước nay chúng ta sẽ làm tương tự như bước lắp giá đỡ dàn lạnh. Bạn hãy lựa chọn vị trí lắp đặt giá đỡ dàn nóng đầu tiên, sau đó đánh dấu và khoan giá đỡ dàn nóng. Cuối cùng là bắn vít để xiết chặt giá đỡ dàn nóng.

Cách lắp đặt cục nóng điều hòa 2 chiềuBước 7: Nối dây đồng vào dàn nóng

Bạn hãy nắn ống sao cho vừa với ống kết nối của dàn nóng, tiếp theo là dùng tay xiết nhẹ zắc co kết nối ống đồng. Khi đã xiết kịch thì hãy dùng mỏ lết xiết lại cho chắc chắn và dùng lucjn giác để mở gas thử kín hệ thống.

Bước 8: Kết nối dòng điện cho dàn nóng

Khi đấu dây điện cho dàn nóng điều hòa bạn cần lưu ý đấu đúng màu dây như chúng ta đã kết nối ở dàn lạnh. Nếu bạn đấu sai có thể khiến máy không hoạt động thậm chí là gây ra sự cố chập cháy.

Bước 9: Tiến hành hút chân không ống đồng và thử máy

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước rất quan trọng khi lắp đặt máy điều hòa 2 chiều. Hút chân không không những giúp thử kín được hệ thống mà còn giúp khử ẩm có trong đường ống, giúp máy vận hành tốt hơn.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp quý khách có thể biết cách lắp đặt điều hòa 2 chiều tại nhà. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!