Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh đơn giản dễ làm tại nhà

Tủ lạnh chính là nơi chúng ta lưu trữ và bảo quản thực phẩm được tươi ngon, vệ sinh, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình mình. Chính vì vậy mà việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là một việc vô cùng cần thiết. Trong bài viết sau, các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh xin được hướng dẫn bạn cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản và hiệu quả nhất!

Các bước vệ sinh tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi vệ sinh tủ lạnh thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau để việc vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất:

  • Túi nilon dùng để đựng các rác hoặc thực phẩm hỏng, quá hạn sử dụng.
  • Một chiếc khăn sạch.
  • Một chai dấm ăn.
  • Một ít nước ấm và xà bông.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh tủ lạnhBước 2: Ngắt nguồn điện của tủ lạnh và dọn dẹp bên trong tủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì chúng ta sẽ tiến hành ngắt nguồn điện của tủ. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình vệ sinh tủ. Tiếp theo bạn sẽ mở cửa tủ lạnh ra để cho hơi lạnh trong tủ bay ra hết.

Rú nguồn điện trước khi vệ sinh tủSau khi hơi lạnh đã bay hết thì chúng ta sẽ bỏ hết các thực phẩm đang có trong tủ lạnh ra ngoài. Trong khi lấy thực phẩm ra thì bạn cũng lưu ý loại bỏ các thực phẩm đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng đi nhé.

Xem thêm: Tủ lạnh bị rò rỉ điện? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 3: Tháo rời các kệ bên trong tủ lạnh

Sau khi đã lấy hết các thực phẩm có bên trong tủ lạnh ra ngoài thì bạn sẽ tiến hành tháo hết các kệ có bên trong tủ lạnh ra. Sau đó mang ra bồn rửa và hòa với một chút nước xà phòng loãng để rửa cho thật sạch.

Tháo rời các khay bên trong tủ lạnhLưu ý: Đối với các kệ để đồ ăn bám dính lâu ngày thì các bạn có thể ngâm trong nước ấm trước rồi sau đó mới tiến hành cọ rửa, lau chùi.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ

Bước tiếp theo chúng ta cần làm đó chính là vệ sinh bên trong của chiếc tủ lạnh của gia đình mình. Bạn dùng một chiếc khăn sạch thấm nước ấm hoặc giấm ăn để lau các thành, cạnh bên trong tủ. Lưu ý lau các rãnh hoặc gioăng cao su của tủ vì những chỗ này khó tiếp cận gây đóng cặn.

Vệ sinh bên trong tủ lạnhChúng ta không nên dùng xà phòng để vệ sinh bên trong tủ vì khi dùng xà phòng khó để dùng nước để vệ sinh cho sạch được. Ngoài ra còn có khả năng tồn đọng các chất không tốt cho sức khỏe.

Bước 5: Vệ sinh bên ngoài của tủ

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ thì chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh phía bên ngoài của tủ. Đối với các tủ lạnh có thiết kế bên ngoài là mặt gương sáng bóng thì việc vệ sinh của chúng ta sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy chiếc khăn giấy lau khô phía bên ngoài sau đó lấy khăn sạch lau khô lại là được.

Vệ sinh bên ngoài tủ lạnhCòn đối với các tủ có thiết kế bên ngoài làm bằng thép không rỉ hay là sơn tĩnh điện thì chúng ta có thể thao tác tương tự như cách chúng ta vệ sinh bên trong chiếc tủ lạnh.

Lưu ý: Các bạn cũng đừng quên lâu phía bên trên của tủ lạnh vì đây cũng là nơi hay dính bụi bẩn.

Bước 6: Làm sạch khay thoát nước

Phía mặt sau của tủ lạnh thường có một khay đựng nước dư thừa. Trong quá trình vận hành thì máy sẽ tỏa ra nhiệt lượng khiến cho lượng nước trong này bốc hơi hết. Tuy nhiên, nếu các bạn thấy trong khay còn nước hoặc quá là bẩn thì có thể tháo chiếc khay này ra và vệ sinh.

Bước 7: Sắp sếp lại đồ sau khi vệ sinh tủ lạnh

Sau khi đã lau chùi sạch sẽ phía bên trong cũng như bên ngoài của chiếc tủ lạnh chúng ta sẽ tiến hành sếp các kệ đã để khô nước vào bên trong tủ. Cùng với đó là sếp lại các thực phẩm vào bên trong tủ lạnh.

Sắp sếp lại thực phẩm ben trong tủSau khi đã sắp sếp xong thực phẩm thì bạn có thể cắm điện để cho máy vận hành một cách tốt nhất.

Mời bạn tham khảo một số mẫu tủ lạnh chính hãng giá tốt đang được kinh doanh tại Điện Máy Phúc Khánh:

Trên đây hướng dẫn tự vệ sinh tủ lạnh đơn giản và hiệu quả tại nhà. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!