Máy giặt Toshiba báo lỗi EC5? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi EC5 là một lỗi khá thường gặp ở dòng máy giặt Toshiba inverter. Lúc này, màn hình hiển thị sẽ báo lỗi EC5 nhấp nhấy và máy ngừng hoạt động. Hãy cùng Điện máy Phúc Khánh tham khảo ngay bài viết sau để biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 nhé!

Nguyên nhân máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 và cách khắc phục tại nhà

Lỗi EC5 máy giặt Toshiba là gì?

– Lỗi EC5 là lỗi thường gặp ở máy giặt Toshiba inverter. Đây là lỗi liên quan đến bơm xả, cảm biến từ bên dưới động cơ hoặc lỗi do mạch điều khiển báo sai thông số. Lỗi EC05 sẽ không suất hiện ngay khi máy giặt vừa khởi động và sẽ suất hiện khi chương trình xả đầu tiên bắt đầu, thì màn hình điều khiển sẽ hiển thị lỗi EC5. Lúc này, máy giặt sẽ ngừng hoạt động.

Máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 là lỗi gì

– Khi gặp lỗi EC5 trên máy giặt Toshiba thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Trước tiên bạn hãy nhấn nút ON/OFF để cho máy ngừng hoạt động, rồi tìm biện pháp để khắc phục phù hợp nhé!

=>>>Xem thêm: Máy giặt Toshiba báo lỗi E23? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến máy giặt Toshiba báo lỗi EC5

– Có 4 nguyên nhân chính khiến máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 đó là:

  • Do bộ li hợp bị hỏng: Các bánh răng của bộ li hợp bị lệch khỏi nhau hoặc bị gẫy dẫn đến mâm và lồng máy giặt không quay được.
  • Do mô tơ xả bị hỏng: Mô tơ xả có nhiệm vụ xả hết nước trong lồng giặt ra ngoài. Nếu mô tơ bị hỏng khiến nước không thể thoát ra ngoài, lúc đó lỗi EC5 máy giặt Toshiba sẽ xuất hiện.
  • Do hỏng cảm biến từ bên dưới động cơ: Cảm biến từ bị hỏng thì có thể do bị côn trùng cắn hoặc quá trình sử dụng lâu ngày khiến cảm biến xuống cấp.
  • Do mạch điều khiển gặp sự cố: Có nhiều nguyên nhân khiến bảng mạch bị hỏng như: cho quá nhiều bột giặt vào máy, vị trí đặt máy giặt ở những nơi ẩm ướt, côn trùng chui vào làm tổ bên trong mạch điều khiển….

Cách khắc phục lỗi EC5 máy giặt Toshiba tại nhà

Bước 1: Kiểm tra bộ li hợp của máy 

– Trước khi kiểm tra bộ li hợp của máy giặt Toshiba thì bạn hãy lưu ý ngắt nguồn điện cấp vào cho máy trước nhé. Tiếp đến hãy dùng tuốc nơ vít để tháo mâm giặt của máy. Sau khi tháo mâm giặt ra thì bạn sẽ nhìn thấy bộ li hợp.

Kiểm tra bộ li hợp của máy

– Lúc này bạn hãy kiểm tra xem các bánh răng của bộ li hợp có bị lệch nhau hoặc gẫy hay không. Nếu bộ li hợp bị hỏng thì bạn cần tìm đúng linh kiện chính hãng để thay cho máy.

Bước 2: Kiểm tra mô tơ xả của máy giặt Toshiba

– Để kiểm tra xem mô tơ xả của máy giặt Toshiba có bị hỏng hay không thì bạn hãy cho máy hoạt động ở chế độ vắt. Nếu thấy mô tơ xả kéo và nước chảy ra thì chứng tỏ mô tơ vẫn hoạt động bình thường.

Kiểm tra van xả của máy

– Trường hợp mô tơ không kéo mà máy giặt báo lỗi EC05 thì lúc này bạn cần kiểm tra xem dây nguồn từ mạch đến mô tơ xả có bị đút hay không. Nếu đứt thì bạn chỉ cần đấu nối lại theo đúng màu dây là được. Còn nếu dây không đút thì chứng tỏ mô tơ xả đã bị hỏng, bạn hãy tìm linh kiện chính hãng và thay thế cho máy nhé.

=>>>Xem thêm: Máy giặt Toshiba báo lỗi E64? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 3: Kiểm tra cảm biến từ của máy

– Ở bước này chúng ta sẽ dùng đồng hồ ampe kìm để kiểm tra cảm biến từ của máy giặt. Bạn hãy vặn đồng hồ ở thang VON sau đó đo vào 2 chân của cám biến xem kim đồng hồ có lên hay không.

Kiểm tra cảm biến từ của máy giặt

– Nếu kim lên thì chứng tỏ cảm biến vẫn hoạt động tốt còn kim mà không quay thì cảm biến đã bị hỏng.

Bước 4: Kiểm tra mạch điều khiển

– Đây là lỗi khá nghiêm trọng đòi hỏi bạn phải có đủ chuyên môn cũng như dụng cụ chuyên dụng mới có thể khắc phục được. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền của hãng để được hỗ trợ.

Máy giặt Toshiba báo lỗi EC5 là lỗi gì

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được những nguyên nhân cũng như cách khắc phục máy giặt Toshiba báo lỗi EC5. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua máy giặt Toshiba hay điều hòa cây Nagakawa vui lòng liên hệ hotline 0904.755.838/ 0862.685.838 bạn nhé!