Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nước nóng gián tiếp

Ngày nay, máy nước nóng gián tiếp dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng gián tiếp hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tham khảo qua bài viết sau nhé!

Máy nước nóng gián tiếp (bình nóng lạnh) là gì?

Máy nước nóng gián tiếp là loại máy được trang bị dung tích lớn từ 15 cho đến 50 lít… Máy được thiết kế đường nước vào và đường nước ra riêng biệt. Bình chứa lớn cho phép bạn có thể bật một lần duy nhất và sử dụng cho nhiều lần tiếp theo. Nhờ đó mà giúp bạn tiết kiệm điện năng và thời gian chờ đợi bình đun nước nóng.

Bình nóng lạnh Rossi đa công dụngNgoài ra, chỉ với một chiếc máy nước nóng duy nhất bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: tắm gội, rửa mặt, rửa bát… rất thuận tiện đúng không nào?

Xem thêm: 4 mẹo sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện có thể bạn chưa biết ?

Cấu tạo cơ bản của máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp Panasonic có nhiều kiểu dáng khác nhau như: bình vuông, bình ngang hay bình hình trụ… Tuy nhiên cấu tạo chung của máy nước nóng gián tiếp sẽ gồm 10 bộ phận sau: Lớp vỏ nhựa bên ngoài, lớp bảo ôn cách nhiệt bên trong, ruột bình chứa, núm xoay điều chỉnh nhiệt độ, thanh magie chống bám cặn, thanh sợi đốt, đường nước lạnh vào, đường nước nóng ra, rơ le nhiệt, cầu dao chống rò rỉ điện. Trong đó, chức năng của tùng bộ phận cụ thể như sau:

Cấu tạo của máy nước nóng gián tiếpLớp vỏ nhựa bên ngoài của máy nước nóng gián tiếp

Lớp vỏ nhựa này sẽ có tác dụng bảo vệ các linh kiện bên trong khỏi bị nước bắn vào trong quá trình sử dụng. Do đó, chúng hầu hết sẽ được các hãng trang bị cho công nghệ chống thấm nước IPX4, IPX1…

Lớp cách nhiệt (bảo ôn) bên trong

Lớp cách nhiệt này sẽ có nhiệm vụ hạn chế sự thất thoát nhiệt sau khi bình đã đung xong. Giúp cho bình giữ được nước nóng lâu hơn và tiết kiệm điện năng cho người sử dụng.

Ruột bình chứa

Đây là bộ phận rất quan trọng của bình nóng lạnh gián tiếp. Ruột bình chứa sẽ có tác dụng trữ nước sau khi đun xong. Bộ phận này thường được tráng mem titanium hoặc kim cương nhân tạo để giúp gia tăng tuổi thọ. Hạn chế hiện tượng ăn mòn ruột bình và rò rỉ nước từ bên trong.

Núm điều chỉnh nhiệt độ

Núm điều chỉnh nhiệt độ sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thông thường sẽ có 2 dạng đó là núm xoay và bảng điện tử để sử dụng.

Thanh Magie 

Thanh magie sẽ giúp hạn chế hiện tượng ăn mòn ruột bình nóng lạnh. Nếu trong nước có các thành phần chứa ăn mòn thì chúng sẽ ăn mòn thanh Magie trước, sau đó mới đến thành bình. Do đó bạn nên thay thanh Magie thường xuyên để gia tăng tuổi thọ cho bình nước nóng.

Thanh sợi đốt

Thanh sợi đốt có nhiệm vụ làm nóng nước nên thường được làm bằng inox hoặc đồng để có tuổi thọ cao và khả năng làm nóng nhanh.

Xem thêm: Bình nóng lạnh công suất bao nhiêu W? Có tốn điện không?

Đường nước lạnh vào

Đường nước lạnh vào là đường nước mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Nước sẽ được đi qua 1 van 1 chiều rồi vào bình chứa. Van 1 chiều này có tác dụng ngăn ngừa nước nóng trong bình chảy ngược lại đường nước lạnh.

Đường nước nóng ra

Đường nước này sẽ cung cấp nước sau khi được đun nóng để chúng ta có thể sử dụng.

Rơ le nhiệt

Sau khi nước đã được đun nóng đến nhiệt độ cài đặt thì rơ le sẽ ngắt nguồn điện để giúp tiết kiệm điện năng và hạn chế hiện tượng bỏng trong quá trình sử dụng.

Cầu dao chống rò ELCB

CB chống giật Panasonic này sẽ tự động ngắt nguồn điện khi phát hiện ra các sự cố rò rỉ điện lớn hơn 15A. Nhờ đó, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng gián tiếp

Nếu như máy nước nóng trực tiếp chỉ có thể sử dụng cho 1 múc đích thì máy nước nóng gián tiếp lại có thế sử dụng cho nhiều mực đích khác nhau. Chính vì vậy mà máy nước nóng gián tiếp luôn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng gián tiếp cụ thể như sau:

  • Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gián tiếpNước được cấp vào bình qua van một chiều.
  • Sau khi nước cấp đầy bình thanh sợi đốt sẽ hoạt động để làm nóng nước.
  • Khi đã đạt được nhiệt độ cài đặt rơ le nhiệt sẽ ngắt nguồn điện cấp vào bình.
  • Bạn sẽ mở van nước nóng tại vị trí mong muốn để sử dụng.

Mời bạn tham khảo một số máy nước nóng gián tiếp giá rẻ hấp dẫn đang được kinh doanh tại Điện Máy Phúc Khánh:

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng gián tiếp. Hy vọng đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về loại máy nước nóng này. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về máy nước nóng Panasonic. Vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé.!