Bình nóng lạnh bị nhảy át chống giật? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bình nóng lạnh nhà bạn đang dùng thì bỗng nhiên bị nhảy át chống giật? Bạn đang băn khoăn chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Đừng lo lắng, hãy cùng các chuyên gia của Điện máy Phúc Khánh tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Át chống giật bình nóng lạnh là gì?

– Át chống giật bình nóng lạnh hay còn có tên gọi khác là cầu dao chống giật ELCB. Đây là một thiết bị được lắp đặt ở nguồn điện vào của bình nóng lạnh (có thể đặt bên ngoài hoặc bên trong tùy từng hãng).

Át chống giật bình nóng lạnh là gì

– Cầu dao ELCB có khả năng nhận biết được các sự cố rò rỉ điện trong quá trình hoạt động. Sau khi phát hiện ra sự cố rò rỉ thì cầu dao ELCB sẽ ngắt nguồn điện cấp cho bình nóng lạnh. Nhờ vậy, sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng khỏi nguy cơ điện giật.

=>>>Xem thêm: Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì? Giá bao nhiêu?

Nguyên nhân bình nóng lạnh bị nhảy át chống giật

– Bình nóng lạnh bị nhảy át chống giật là để thông báo cho người sử dụng biết hệ thống nguồn điện của bình nóng lạnh đang bị rò rỉ. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bình nóng lạnh nhảy chống giật đó là:

  • Dây nguồn từ attomat đến bình nóng lạnh bị đứt hoặc chập cháy.
  • Át chống giật của bình nóng lạnh bị hỏng.
  • Rơ le hoặc sợi đốt của bình nóng lạnh bị hỏng.
  • Mạch điều khiển bị lỗi.

Cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy át chống giật tại nhà

– Khi thấy bình nóng lạnh bị nhảy chống giật thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra dây nguồn từ attomat đến bình nóng lạnh

– Bước đầu tiên để khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị nhảy át chống giật đó là bạn hãy kiểm tra dây nguồn từ attomat đến bình nóng lạnh. Sau thời gian sử dụng lâu ngày thì dây có thể bị xuống cấp ở những chỗ nối hoặc bị côn trùng cắn khiến bình nóng lạnh bị rò rỉ điện và nhảy chống giật.

Kiểm tra dây nguồn từ attomat đến bình nóng lạnh

– Nếu thấy dây có hiện tượng đứt hoặc chập cháy thì bạn hãy đấu nối lại theo đúng mầu như trước là được nhé.

Bước 2: Kiểm tra sợi đốt và rơ le của bình nóng lạnh

– Sau khi kiểm tra dây nguồn không phát hiện sự cố gì thì chúng ta sẽ tiến hành tháo vỏ bình nóng lạnh để kiểm tra sợi đốt cũng như là zole của bình nóng lạnh.

– Trước tiên, bạn hãy kiểm tra bằng mắt thường xem các vị trí tiếp điểm của zole và sợi đốt có bị oxi hóa hay không. Nếu có thì bạn hãy vệ sinh sạch sẽ các vị trí này rồi bật lại bình nóng lạnh để kiểm tra xem có còn bị nhảy chống giật nữa hay không.

Kiểm tra zole cửa bình nóng lạnh

– Trường hợp không được thì bạn hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để đo xem sợi đốt và zole có còn hoạt động hay không. Nếu bộ phận nào bị hỏng thì bạn hãy thóa ra và mang đến các cửa hàng vật tư điện lạnh gần nhà để thay thế linh kiện chính hãng cho bình nhé!

Bước 3: Kiểm tra át chống giật của bình nóng lạnh

– Át chống giật của bình nóng lạnh được trang bị một nút Reset và một nút ON/OFF để ngắt nguồn điện. Do đó, khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật thì bạn hãy nhấn vào nút Reste xem cầu dao ELCB có hoạt động trở lại hay không. Nếu cầu dao ELCB không cấp điện cho bình nóng lạnh thì bạn hãy nhấn nút ON/OFF trên cầu dao. Sau khi nhấn mà bình nóng lạnh vẫn không có điện thì chứng tỏ at chống giật đã bị lỗi.

=>>>Xem thêm: Bình nóng lạnh 30 lít giá bao nhiêu? Loại nào tốt

– Lúc này, bạn hãy tiến hành thay thế át chống giật mới cho bình nóng lạnh là được.

Lưu ý: Sau khi đã kiểm tra và khắc phục theo 3 bước trên đây mà bình nóng lạnh vẫn bị nhảy chống giật thì chắc chắn mạch điều khiển của máy đã bị lỗi.  Lúc này, bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành ủy quyền hoặc cửa hàng sửa chữa gần nhà để được hỗ trợ nhé!

Mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn, tiết kiệm điện

– Để sử dụng bình nóng lạnh đạt hiệu quả cao và tiết kiệm điện nhất thì bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây:

  • Không nên bật bình nóng lạnh 24/24h.
  • Bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng 15 – 20 phút. Sau đó, tắt bình đi trong lúc tắm để đảm bảo an toàn.
  • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ.

Cầu dao chống rò rỉ điện ELCB

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy át chống giật. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua bình nóng lạnh, điều hòa, máy giặt chính hãng giá rẻ vui lòng liên hệ hotline 0904.755.838/ 0862.685.838 để nhận được những ưu đãi tốt nhất!