Cách đi ống đồng điều hòa âm tường đơn giản, đúng kỹ thuật

Ngày nay, khi xây dựng hoặc cải tạo nhà cửa các chủ đầu tư thường thiết kế đi ống đồng, ống nước điều hòa âm tường để tăng tính thẩm mỹ cũng như thuận tiện hơn cho việc lắp đặt sau này. Vậy cách đi ống đồng điều hòa âm tường như thế nào? Nên sử dụng loại vật liệu gì? Cùng các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh tham khảo bài viết sau nhé!

Tại sao cần đi ống đồng điều hòa âm tường?

Việc lắp đặt đường ống đồng điều hòa âm tường mang đến cho người sử dụng rất nhiều ưu điểm như:

 • Tăng tính thẩm mỹ: Thay vì lộ ra các đường ống chằng chịt trong phòng thì giờ đây bạn sẽ chỉ nhìn thấy duy nhất mặt lạnh của máy. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng bố trí các vật dụng nội thất khác.
 • Độ bền cao: Ống được âm trong tường nên sẽ hạn chế được các tác nhân bên ngoài như va đạp hay ô xi hóa. Do đó, tuổi thọ của ống đồng điều hòa cũng được tăng lên đáng kể.
 • Dễ dàng lắp đặt: Khi đã lựa chọn được vị trí đặt ống bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc lắp máy sau này nữa. Chúng ta chỉ cần khoăn giá để đỡ cục lạnh và cục nóng chứ không càn đục phá như lúc lắp mới.

Khi nào nên đi ống đồng điều hòa âm tường?

Thời điểm thích hợp nhất để bạn đi ống đồng điều hòa âm tường đó là khi chúng ta bắt đầu xây mới hoặc cải tạo nhà ở. Lúc này, chúng ta sẽ không phải lo lắng trong quá trình thi công ảnh hưởng đến các nội thất trong gia đình.

Điều hòa nối ống gió Panasonic thiết kế nhỏ gọnTrong khi xây dựng bạn nên cân nhắc những thời điểm sau đây để đi ống đồng điều hòa:

 • Sau khi xây tường và lát nền xong ( tường xây thô và chưa chát ).
 • Trước khi đóng trần thạch cao.
 • Trước khi chuyển các đồ nội thất vào để ở.

Chuẩn bị vật tư để thi công

Để thi công đường ống đồng điều hòa âm tường thì bạn cần chuẩn bị những vật tư sau đây:

 • Chuẩn bị vật tư đi ống đồng điều hòa âm tườngỐng đồng: Lựa chọn loại ống có đường kính tương thích với máy mà gia đình lựa chọn lắp đặt sau này. Độ dày của ống tối thiểu là 0.61mm để đảm bảo khi đi âm trong tường.
 • Ống nước: Bạn nên sử dụng ống nước PVC + bảo ôn bọc ngoài để thi công. Nguyên nhân ở đây là đường nước điều hòa thường rất lạnh, dễ bị toát mồ hôi trong khi sử dụng. Lớp bảo ôn sẽ giúp hạn chế hiện tượng hơi ẩm ngấm ra tường gây ẩm mốc tường.
 • Dây điện: Dây điện sẽ có 2 loại là dây điện nguồn và dây tín hiệu. Bạn cũng nên lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp để giúp máy hoạt động hiệu quả nhất.

Cách đi ống đồng điều hòa âm tường

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì chúng ta sẽ tiến hành theo các bước sau đây để đi ống đồng điều hòa âm trường:

Bước 1: Tính công suất điều hòa theo diện tích phòng, cách để như sau:

 • Đối với phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 nên lựa chọn máy điều hòa công suất 9000BTU.
 • Đối với phòng có diện tích từ 15 – 20m2 nên chọn máy điều hòa có công suất 12000BTU.
 • Đối với phòng có diện tích từ 20 – 30m2 nên chọn máy điều hòa có công suất 18000BTU.
 • Đối với các phòng có diện tích nhỏ hơn 40m2 nên chọn điều hòa có công suất 24000BTU.

Bước 2: Xác định vị trí đặt dàn nóng và dàn lạnh

 • Vị trí đặt dàn lạnh: Nên đặt những vị trí sao cho lưu lượng gió thổi ra nhiều nhất. Điều này sẽ giúp làm mát đều và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem xét đến yếu tố thẩm mỹ và tiện dụng khi bảo dưỡng sau này. Không nên đặt máy thổi trực tiếp vào giường ngủ vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Vị trí đặt dàn nóng: Nên đặt dàn nóng ở những vị trí thông thoáng, dễ trao đổi nhiệt. Ngoài ra, vị trí đặt cục nóng còn phải thuận tiện cho việc bảo dưỡng sau này.

Xem thêm: Ổn áp điều hòa là gì? Cách lắp ổn áp cho điều hòa

Bước 3: Đo khoảng cách từ dàn lạnh đến dàn nóng

Sau khi đã xác định được vị trí dàn nóng và dàn lạnh thì bạn hãy dùng thước mét để cắt ống. Khi cắt nên để dư ra khoảng 50 – 70 cm vì khi thi công sẽ có thể xê dịch độ dài. Nếu bạn cách đúng với số liệu đo có thể dẫn đến việc ống bị thiếu.

lắp điều hòa tại vị trí bên trên cửa ra vàoBước 4: Tiến hành luồn bảo ôn, cuốn ống đồng

Bước tiếp theo đó là chúng ta sẽ luồn ống bảo ôn vào cho đường ống đồng và cuốn dây điện kèm theo. Số lượng dây điện sẽ tùy thuộc vào loại máy mà bạn sử dụng. Ở 2 đầu bạn nên để thừa ra 70 – 80 cm để sau này chúng ta kết nối vào máy điều hòa.

Bước 5: Tiến hành đục tường âm ống đồng

Khi đục ống bạn nên đục đúng độ sâu của ống đồng, không nên đục to quá hoặc sâu quá vì sẽ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tường.

đục tường âm ống điều hòaNhững lưu ý khi đi ống đồng điều hòa âm tường

Để việc đi ống đồng điều hòa âm tường đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn loại ống đồng phù hợp với máy, độ dày tối thiểu 0.61mm.
 • Sử dụng bảo ôn cách nhiệt cho ống đồng và ống nước.
 • Dây diện đi âm tường cần sử dụng dây lõi đồng và có tiết diện phù hợp với loại điều hòa đang sử dụng.
 • Độ dài đường ống từ 7 – 15 mét và độ cao chênh lệch không quá 10 mét.
 • Nên sử dụng ống nguyên đoạn và không hàn khi đi âm tường. Nếu trong trường hợp hàn cần đảm bảo các mối nối không bị hở.

Điều hòa nối ống gió có tính thẩm mỹ caoTrên đây là hướng dẫn cách đi ống đồng điều hòa âm tường mà các chuyên gia của Điện Máy Phúc Khánh muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn gì, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0904.755.838/ 0862.685.838.

Xem thêm: