Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa đúng cách, an toàn tại nhà

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình. Theo thời gian sử dụng, thiết bị sẽ bị bám bụi bẩn cần được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ để thiết bị hoạt động ổn định và không bị các lỗi vặt.

Tuy nhiên, vệ sinh điều hòa như thế nào đúng cách và an toàn? Điện máy Phúc Khánh chia sẻ cách vệ sinh điều hòa đơn giản nhưng đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Khi nào cần vệ sinh điều hòa

Theo thời gian dài sử dụng điều hòa, nếu bạn thấy thiết bị xuất hiện một trong những dấu hiệu sau thì nên vệ sinh ngay:

 • Bạn mở máy lạnh để sử dụng nhưng máy không tỏa ra hơi lạnh hoặc hơi lạnh yếu;
 • Cục nóng giải nhiệt trong máy lạnh bị hỏng;
 • Cục lạnh trong thiết bị không trao đổi nhiệt dẫn đến nhiệt độ quá lạnh, làm nước ngưng tụ nhiều và chảy nước ra ngoài.

Khi gặp một trong những trường hợp này, ngay lập tức bạn tiến hành vệ sinh máy ngay.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh

Dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh điều hòa

Dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh điều hòa

Trước khi bắt đầu vệ sinh điều hòa treo tường, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh máy lạnh như:

 • Bơm tăng áp;
 • Bình xịt chứa dung dịch tẩy rửa;
 • Tuốc nơ vít và một số thiết bị dân dụng;
 • Giẻ lau hoặc khăn sạch;
 • Túi nilon cỡ lớn hoặc bọc chuyên dụng;
 • Máy hút bụi mini cầm tay.

Cách vệ sinh điều hòa tại nhà

Để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định sau khi vệ sinh, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn của cách vệ sinh điều hòa dưới đây.

Kiểm tra máy lạnh có hoạt động bình thường hay không?

Kiểm tra khả năng hoạt động của máy

Kiểm tra khả năng hoạt động của máy

Trước tiên, bạn kiểm tra lại thiết bị xem có hoạt động bình thường hay không bằng cách điều chỉnh nhiệt độ xuống ở mức thấp nhất. Sau đó kiểm tra khả năng làm lạnh của thiết bị.

Bạn dùng remote điều khiển cánh quạt tản gió để xem máy có hoạt động bình thường không? Nếu ổn thì thực hiện bước tiếp theo. Nếu không ổn thì liên hệ đơn vị sửa chữa thiết bị điều hòa uy tín, chuyên nghiệp.

Ngắt điện, kiểm tra khu vực dàn lạnh và dàn nóng

Ngắt nguồn điện rồi kiểm tra cục lạnh và cục nóng

Ngắt nguồn điện rồi kiểm tra cục lạnh và cục nóng

Ngắt cầu dao, nguồn điện cung cấp cho thiết bị điều hòa. Sau đó, kiểm tra khu vực cục nóng và cục lạnh để loại bỏ các dị vật bên trong như côn trùng chết,.. Đồng thời kiểm tra luôn các mối nối điện, mối nối gas để đảm bảo thiết bị không bị rò rỉ điện, gas gây nguy hiểm cho quá trình vệ sinh.

Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh

Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh

Tháo lắp và vệ sinh dàn lạnh

Khi tiến hành tháo cục lạnh, bạn tháo quạt đảo gió trước bằng cách tháo chốt giữ quạt. Sau đó, bật nắp trước máy lạnh theo chiều hướng lên trên rồi tháo tấm lọc bụi ra khỏi thân máy. Lúc này, dùng tua vít 4 cạnh tháo ốc cố định trên vỏ thân máy trên cục lạnh → tháo bỏ vỏ máy bên ngoài, ta sẽ thấy bộ phận dàn trao đổi nhiệt bên trong cần được vệ sinh.

Tiến hành vệ sinh: Dùng bọc nilon cỡ lớn hoặc bọc chuyên dụng bọc cục lạnh để trong quá trình vệ sinh ngăn không cho nước văng ra ngoài → sử dụng khăn khô để bọc lại mạch điện trên cục lạnh.

Tiếp tục, dùng bình xịt chứa dung dịch tẩy rửa để vệ sinh bụi bẩn, nấm mốc tích tụ trên cục lạnh. (Lưu ý: không xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa board mạch).

Lần lượt, xịt rửa các bộ phận: cánh quạt lồng sóc, quạt lồng sóc, vệ sinh bộ lọc không khí. Sau đó lắp lại vỏ thân máy vào cục lạnh.

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Vệ sinh cục nóng điều hòa rất đơn giản. Đầu tiên, bạn tháo vỏ bảo vệ mặt trước bằng cách nạy các ngàm giữ → sử dụng bình xịt chứa dung dịch xịt rửa cánh quạt, các góc cạnh chứa bụi bẩn bên trong và vỏ bảo vệ cục nóng. Sau đó xịt tiếp mặt sau cục nóng.

Dùng khăn khô lau khô toàn bộ thân máy để loại bỏ nước bám trên bề mặt.

=>>>Xem thêm: Điều hòa 18000BTU giá bao nhiêu tiền hiện nay? Loại nào tốt?

Kiểm tra gas máy lạnh

Kiểm tra gas bằng thiết bị đo gas

Kiểm tra gas bằng thiết bị đo gas

Khi tiến hành kiểm tra gas, bạn dùng tua vít 4 chấu tháo ốp bảo vệ mạch điện. Kết nối đồng hồ đo gas với ống gas trên cục nóng để tiến hành đo gas. Dùng ampe kế đo dòng điện trên máy.

Lúc này, bạn đối chiếu gas trên đồng hồ đo gas và chỉ số dòng điện trên ampe kế với thông số từ nhà sản xuất để xem có bị thiếu gas hay không? Nếu thiếu thì nạp thêm gas.

Vệ sinh tổng thể và kiểm tra lần cuối

Dùng khăn khô sạch lau lại các bộ phận trên cục nóng, cục lạnh. Tiếp theo, kiểm tra thiết bị điều hòa lại lần cuối.

Chạy thử

Cắm thiết bị vào nguồn điện, bật điều hòa, dùng remote điều khiển, vận hành máy hoạt động xem có êm không, hoạt động ổn định không?

Nếu không có dấu hiệu gì bất thường hoặc không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn thành các bước vệ sinh điều hòa.

Những lưu ý trong quá trình vệ sinh điều hòa

 • Trước khi bắt đầu vệ sinh điều hòa, bạn phải đảm bảo thiết bị điều hòa tách hoàn toàn khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Dùng khăn khô, vải sạch hoặc túi nilon che kín phần board mạch, tuyệt đối không để nước bắn vào làm ướt mạch.
 • Vệ sinh lưới lọc thường xuyên, định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Cục nóng và cục lạnh vệ sinh ít nhất 3 tháng/lần.
 • Những lúc sử dụng điều hòa, luôn chú ý theo dõi âm thanh, tiếng động phát ra từ máy để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.
 • Tuyệt đối không để cục nóng hoặc cục lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, để hạn chế làm hư board mạch.
 • Đối với dòng máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra, nhớ kiểm tra đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế gây hỏng mát dây.

Với những cách vệ sinh điều hòa trên, bạn có thể thực hiện vệ sinh cho nhiều dòng máy điều hòa thuộc nhiều thương hiệu khác nhau: cách vệ sinh điều hòa Panasonic, điều hòa LG, điều hòa Daikin, cách vệ sinh máy lọc không khí Panasonic.

Hy vọng với những cách hướng dẫn vệ sinh điều hòa trên sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh điều hòa tại nhà mình sao cho đảm bảo đúng cách và an toàn khi sử dụng.