Kích thước điều hòa âm trần các loại

Mỗi dòng điều hòa sẽ có kích thước khác nhau. Bạn muốn biết kích thước điều hòa âm trần để lựa chọn cho phù hợp với vị trí lắp đặt?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Phân biệt điều hòa âm trần ống nối gió và điều hòa âm trần Cassette

Điều hòa âm trần ống nối gió

Điều hòa âm trần ống nối gió là điều hòa hoạt động theo cơ chế thổi khí lạnh qua những ống gió, được lắp ở trên trần hoặc giấu trần để thiết bị không lộ ra ngoài. Điều này giúp những bộ phận của điều hòa được bảo vệ, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tăng tuổi thọ sản phẩm. Đồng thời, những dây nối sẽ được giấu đi giúp tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Điều hòa âm trần ống nối gió là một dạng của điều hòa âm trần hay giấu trần, và có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • Thiết kế giấu trần, do đó, không chiếm diện tích của phòng
 • Làm mát không khí phòng rộng (hoặc nhiều phòng cùng lúc) dựa vào kết nối với hệ thống ống gió nối trực tiếp với điều hòa
 • Tạo không khí thoáng mát hơn hẳn so với những dòng điều hòa thông thường.

Điều hòa âm trần ống nối gió

Điều hòa âm trần ống nối gió

Điều hòa âm trần Cassette

Điều hòa âm trần Cassette là dòng điều hòa được thiết kế với cấu trúc chìm trong phòng, có thể được gắn ở nhiều vị trí chẳng hạn như cửa ra vào, tường và trần.

So với những dòng điều hòa thông thường, điều hòa âm trần có hệ thống thoát nước thải được bơm tự động nên khi lắp không cần xử lý độ dốc; gió được tỏa ra 4 hướng hoặc thổi vòng tròn 360 độ cho độ mát đều và rộng khắp. Nhờ vậy, nó được sử dụng nhiều trong những phòng diện tích rộng, phòng sinh hoạt chung.

Cấu tạo dàn lạnh: Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng; những ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh cần có độ dốc nhất định để nước có thể ngưng không đọng lại trên đường ống và gây đọng sương. Với cấu tạo chỉ có quạt và board điều khiển nên dàn lạnh của điều hòa âm trần Cassette tiêu thụ điện rất ít, khoảng 5%.

Ưu điểm của điều hòa âm trần:

 • Giá cả phải chăng;
 • Thiết kế âm trần, tiết kiệm không gian lắp đặt;
 • Khử âm, khử bụi tốt, thích hợp với các không gian cần độ yên tĩnh cao;
 • Lắp đặt, vận hành tương đối dễ dàng;
 • Lưu lượng gió lớn, đa hướng, thích hợp với những khu vực tập trung đông người như trường học, hội trường, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn…
 • Hệ thống điều hòa trung tâm ống nối gió có công suất từ 80.000BTU/h trở lên rất thích hợp khi lắp đặt ở các tòa nhà có không gian rộng lớn.

Lưu ý: Điều hòa âm trần chỉ phát huy công dụng tối đa khi hoạt động tại các không gian rộng, đông người, không thích hợp với các không gian lắp đặt nhỏ như phòng ngủ, công sở…

Điều hòa âm trần Cassette

Điều hòa âm trần Cassette

Kích thước điều hòa âm trần các loại

Điều hòa âm trần ống nối gió

Riêng điều hòa giấu trần ống gió thì các kích thước với từng công suất BTU là khác nhau, do dàn tản nhiệt của các công suất là khác nhau:

 • Với máy 18.000 BTU – 24.000 BTU kích thước trung bình (cao x rộng x dày): 245x1000x800 (đơn vị mm).
 • Với máy 34.000 BTU – 48.000 BTU kích thước trung bình (cao x rộng x dày): 245x1400x800 (đơn vị mm).

Nhìn vào kích thước thì trần thạch cao phải hạ 30-35 phân thì mới có thể lắp được phù hợp với kích thước máy lạnh âm trần ống gió, với điều hòa ống gió còn phải quan tâm đến ống gió đi trên trần.

Kích thước máy lạnh âm trần ống nối gió

Kích thước máy lạnh âm trần ống nối gió

Điều hòa âm trần Cassette

Đối với dòng tiêu chuẩn, kích thước điều hòa âm trần Cassette có kích thước dàn lạnh là 840×840, dày 240 và kích thước panel là 950×950.

Để lắp đặt loại điều hòa âm trần này người ta sẽ hạ trần thạch cao cách trần bê tông tầm 30 phân và vượt qua dầm bê tông ngang 5 phân để đi ống đồng, ống thoát nước thải.

Kích thước điều hòa máy lạnh âm trần Cassette

Kích thước điều hòa máy lạnh âm trần Cassette

Mua điều hòa âm trần cần chú ý gì về kích thước, công suất máy?

Về kích thước trần nhà

Để lắp đặt điều hòa âm trần nhà, chúng ta phải chú ý tới kích thước dàn lạnh, từ đó có thể ước lượng được kích thước trần nhà cho thích hợp. Kích thước tiêu chuẩn trung bình của dàn lạnh là 840mm x 840mm và có độ dày 240mm với tấm panel có kích thước 950mm x 950mm.

Xem thêm:

Như vậy, để lắp được điều hòa âm trần thì phần trần thạch cao phải cách trần bê tông ít nhất từ 300mm tới 350mm. Bên cạnh đó, kích thước khoảng cách vượt dầm bê tông ngang là 500mm để đi đường ống thoát nước thải và ống đồng.

Tuy nhiên, điều hòa âm trần với công suất lớn từ 36000BTU trở lên sẽ có kích thước lớn hơn kích thước miệng gió điều hòa tiêu chuẩn nên chúng ta phải chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh sao cho hợp lý để đạt hiệu quả làm mát tối ưu.

Về công suất

Để chọn kích thước miệng gió điều hòa âm trần thích hợp với diện tích sử dụng, chúng ta áp dụng công thức sau: Công suất điều hòa âm trần vừa đủ = Diện tích phòng x 600 (BTU/m²). Trong đó, BTU là đơn vị nhiệt được dùng để đo công suất những thiết bị làm lạnh, sưởi.

Ví dụ: Phòng họp có diện tích là 40m², bạn sẽ tính được công suất điều hòa âm trần đủ cho phòng là: 40 x 600 = 24000. Vậy bạn nên chọn điều hòa âm trần có công suất là 24000BTU.

Sau đây là một số gợi ý công suất điều hòa âm trần thích hợp với diện tích sử dụng:

 • Diện tích sử dụng từ 18m² tới 32m² nên dùng điều hòa âm trần 18000BTU.
 • Diện tích sử dụng từ 32m² tới 40m² nên dùng điều hòa âm trần 24000BTU.
 • Diện tích sử dụng từ 40m² tới 60m² nên dùng điều hòa âm trần 36000BTU.
 • Diện tích sử dụng lớn từ 60m² trở lên nên dùng điều hòa âm trần 48000BTU, 60000BTU.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kích thước điều hòa âm trần các loại. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.