Máy giặt bị rò điện? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đã bao giờ bạn vô tình chạm tay vào máy giặt nhà mình mà thấy tê tê hay chưa? Nếu có thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết nguyên nhân và cách sử lý máy giặt bị rò rỉ điện của các chuyên gia Điện máy Phúc Khánh ngay sau đây!

Nguyên nhân máy giặt bị rò điện và cách khắc phục

Nguyên nhân máy giặt bị rò rỉ điện

– Hiện tượng máy giặt bị rò rỉ điện đa phần gặp ở các dòng máy giặt inverter. Nguyên nhân ở đây là trong quá trình lắp đặt chúng ta chưa lắp dây tiếp đất cho máy giặt. Khi máy chạy sẽ phát ra hiện tượng cảm ứng điện xung từ 10 – 20V. Lúc này, bạn chạm tay vào các vị trí chưa được phủ lớp sơn tĩnh điện như các ốc ví… thì sẽ có cảm giác bị tê nhẹ.

Nguyên nhân máy giặt bị rò rỉ điện

– Nguyên nhân tiếp theo là bạn đặt máy ở những vị trí ẩm thấp hoặc nước mưa thường xuyên hất vào khiến máy giặt rò rỉ điện ra bên ngoài vỏ. Bên cạnh đó, cũng có thể do dây điện trong quá trình sử dụng bị chuột hay côn trùng cắn đứt khiến rò điện ra máy.

=>>>Xem thêm: Máy sấy quần áo có tốn điện không? Cách sử dụng tiết kiệm điện

Cách sử lý máy giặt bị rò rỉ điện tại nhà

Bước 1: Kiểm tra dây nguồn của máy

– Bạn hãy dùng Tuốc nơ vít tháo vỏ máy giặt ra xem dây nguồn có bị côn trùng cắn đứt hay không. Nếu thấy bị hở hoặc đứt thì bạn hãy đấu nối lại hoặc thay dây nguồn cấp mới cho máy giặt nhé!

Kiểm tra dây nguồn của máy

Bước 2: Đảo chân phích cắm của máy giặt

– Bạn hãy dùng bút điện để kiểm tra xem vỏ máy giặt có điện hay không. Nếu thấy có điện thì bạn hãy rút phích cắm của máy giặt ra rồi đảo 180 độ sau đó thử lại xem có được không nhé!

Đảo phích cắm của máy giặt

Bước 3: Nối dây tiếp đất cho máy giặt

– Nếu nhà bạn đã được chạy dây tiếp đất rồi thì bạn chỉ cần đấu nối dây từ máy giặt vào dây chờ sẵn của nhà mình. Còn trường hợp nhà bạn chưa có dây tiếp đất sẵn thì bạn hãy chuẩn bị một đoạn dây điện, sau đó tìm một ốc vít có tiếp xúc với bề mặt của máy giặt. Sau đó bạn hãy tháo ốc vít ra rồi siết một đầu của dây điện đã chuẩn bị trước đó. Đầu còn lại thì bạn hãy đấu vào cọc tiếp đất của máy nhé!

Hưỡng dẫn đấu dây tiếp đất cho máy giặt

Lưu ý: Đây chỉ là cách sử lý tạm thời, để sử lý triệt để hiện tượng này bạn nên liên hệ với các trạm bảo hành của hãng để được hỗ trợ.

=>>>Xem thêm: Máy giặt LG báo lỗi FF: Nguyên nhân và cách khắc phục

Một số mẹo sử dụng máy giặt an toàn, hiệu quả 

Để sử dụng máy giặt hiệu quả và hạn chế tình trạng giật điện thì bạn hãy tham khảo những mẹo sau:

  • Luôn mang dép trong quá trình sử dụng máy giặt.
  • Hạn chế để máy giặt ở những vị trí ẩm thấp hoặc bị nước mưa hắt trực tiếp vào.
  • Bạn cũng nên lắp thêm chân đế cho máy giặt. Chân đế máy giặt được bóc cao su nên cũng hạn chế hiện tượng rò rỉ điện.
  • Sau khi dùng xong thì hãy ngắt nguồn điện của máy để không gây ảnh hưởng đến trẻ em khi vô tình trạm vào.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt định kỳ.

đi dép khi sử dụng máy giặt

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt bị rò rỉ điện. Hy vọng đã giúp quý khách có thể sử dụng máy giặt một cách an toàn và hiệu quả. Nếu có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ mua máy giặt vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé!